bieu hien benh hen phe quan o tre
Posted By CTV
Trẻ bị hen suyễn – làm thế nào để nhận biết

Bệnh hen suyễn hay xảy ra vào độ tuổi 2-10 tuổi. Nguy cơ mắc bệnh hen ở trẻ em có bố hay mẹ bị hen suyễn nhiều hơn những trẻ không có người thân bị hen

Các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em

– Viêm phế quản co thắt:có thể trẻ chỉ có dấu hiệu là các cơn ho y chang ho gà tuy nhiên khi hít vào không có tiếng ồn ào, thỉnh thoảng pha lẫn các cơn ho có tiếng rít. Tuy nhiên nguyên do của cơn ho dữ dội đó là vì trẻ mắc viêm phế quản co thắt, có trường hợp ăn xong trẻ bị ói do ngứa họng và ho nhiều.

– Hen quá sức: loại hen này hay gặp sau khi quá sức ở trẻ ví dụ khi lên cầu thang, hoạt động nhiều, hay xảy ra mỗi lần trẻ tiếp xúc không khí lạnh bất ngờ.

– Hen ác tính: là những cơn hen liên tục xuất hiện vào chiều và đêm, không có tác dụng khi dùng các loại thuốc giãn phế quản đối với liều hay sử dụng.

tre em bi benh hen suyen
Trẻ em bị bệnh hen suyễn

Tham khảo các loại thuốc trị bệnh hen suyễn hiệu quả. Xem ngay

Cần chú ý các biểu hiện bất thường của trẻ

Trẻ lúc khóc, hoạt động quá sức tự dưng xảy ra biểu hiện như ho gà, mỗi lần nói những câu dài bị đứt quãng. Phổi có âm thanh ran rít khi thở ra. Đây có thể là triệu chứng cơn hen suyễn nhẹ.

Mỗi lần trẻ quá sức, ngoài tiếng nói đứt quãng thì cần chú ý quan sát thấy biểu hiện co kéo lồng ngực, có tiếng ran rít mỗi lần thở ra. Đây có thể là biểu hiện cơn hen suyễn vừa.

Còn những tình trạng bệnh hen suyễn nặng ở trẻ sẽ bị khó thở,  ho xuất hiện ngay cả lúc ngơi nghỉ, cánh mũi phập phồng, kèm theo tình trạng co kéo lồng ngực vô cùng rõ; môi của trẻ bắt đầu tím tái. Việc giao tiếp hay khóc rất khó, cảm nhận thấy phổi phát ra tiếng ran rít lớn cả lúc trẻ thở ra, hít vào.

Ở các cơn hen suyễn cực kỳ nặng thường có các dấu hiệu chẳng hạn như không thở được dữ dội, không thể khóc hoặc giao tiếp và khi đó kiểm tra phổi không hề thấy ran. Cơn hen xuất hiện liên tiếp dài ngày khi không có hình thức chữa trị kịp thời.

bieu hien benh hen phe quan o tre
Biểu hiện bệnh hen phế quản ở trẻ

Ở những trẻ mắc bệnh hen suyễn có hiện tượng sốt thì có nguy cơ trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp do tác động từ các loại vi khuẩn,  nấm hay virus.

Diễn biến của bệnh rất bất thường, có nhiều ca bệnh ổn định tuy nhiên sau 15 năm lại mắc hen lại, có khi sau 20-30 năm. Khi có thể phát hiện sớm và chữa bệnh tốt thì sẽ làm hạn chế tần suất hen suyễn ở người trưởng thành, đặc biệt là các thể hen nặng.

Xem thêm: Nhận biết hen suyễn và viêm phế quản