dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung
Posted By CTV
Sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nên bổ sung thực phẩm nào?

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phẫu thuật có thể được xem như là phương pháp cuối cùng để giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phẫu thuật chỉ được thực hiện khi các rễ thần kinh đã bị chèm ép quá nhiều, nếu để lâu có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như teo cơ, hình thành hội chứng đuôi ngựa, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng bại liệt các cơ. Chế độ dinh dưỡng là điều cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt còn rất quan trọng đối với bệnh nhân vừa trải qua qua trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bệnh nhân hồi phục được tốt nhất, lấy lại sức khỏe sau thời gian điều trị bệnh. Dưới đây là những nhóm thực phẩm nên bổ sung cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sau khi mổ

Nhóm thực phẩm giàu canxi

Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng rất tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp. Những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm xương khớp rất yếu, do đó bổ sung nhiều canxi là điều hết sức cần thiết. Canxi có thể được tìm thấy nhiều trong các các loại hải sản như tôm, cua cá. Ngoài ra canxi còn có nhiều trong các loại đậu như đậu nành và các loại rau.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung
Sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần bổ sung thực phẩm gì?

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là một dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, giúp quá trình phục hồi của bệnh nhân được tốt hơn, do đó đây cũng là nhóm thực phẩm nên được bổ sung nhiều cho cơ thể sau khi phẫu thuật.

Các loại rau củ, vitamin

Trong các loại rau củ có chứa rất nhiều vitamin tốt cho sự phát triển và phục hồi của cơ thể. Nên bổ sng nhiều vitamin C để giúp cho cơ thể chống viêm, sưng do những vết mổ gây nên, có thể tìm thấy nhiều trong các loại trái cây như cam, quýt, bưởi,…

Những điều nên hạn chế

Bên cạnh việc lựa chọn cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng cần phải có những hạn chế để giúp quá trình hồi phục được tốt nhất. Sau khi mổ, bệnh nhân không nên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cà phê vì sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho sự phục hồi của cơ thể sau khoi mổ. Cần phải dành nhiều nghỉ ngơi, tránh lao động quá sức vì có thể làm cho bệnh có thể tái phát, thậm chí còn nặng hơn trước.

Khi di chuyển cần phải nhẹ nhàng để tránh những tác động mạnh đến phần cột sống. Giữ cho mình lối sống lành mạnh, nên thường xuyên tập luyện các bài thể dục nhẹ để giúp cơ thể vận động và nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân. Bệnh cần được chữa trị kịp thời nếu không muốn để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *