thuoc kiem soat benh hen suyen
Posted By CTV
Sai lầm tai hại khi dùng thuốc chữa hen suyễn

Khi điều trị bệnh hen suyễn, có rất nhiều trường hợp bệnh không giảm mà còn có dấu hiệu nặng hơn, nguyên do một phần là do những sai lầm khi dùng thuốc trị hen suyễn của người bệnh

Dùng sai loại thuốc

Các bác sĩ đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân dùng sai loại thuốc như là mỗi lần xảy ra cơn khó thở thay vì sử dụng thuốc cắt cơn nhằm hạn chế khó thở thì người bệnh lại sử dụng thuốc dự phòng cơn.

Thuốc áp dụng cho chữa hen chủ yếu gồm hai loại: thuốc dự phòng cơn và thuốc cắt cơn. Thuốc dự phòng thì cần sử dụng hằng ngày, ngay cả khi triệu chứng đã giảm, nhằm để hạn chế tần suất cũng như mức độ các tác hại của bệnh hen phế quản. Loại này có hiệu quả chậm và thời gian lâu.

Còn loại thuốc cắt cơn thường được dùng lúc người bệnh lên cơn hen nên phải dùng thuốc để cắt cơn ngay. Thuốc hiệu quả nhanh và ngắn. Bởi thế người bệnh cần hiểu và dùng đúng thuốc cho đúng trường hợp.

dung thuoc tri hen suyen
Cần chú ý dùng đúng loại thuốc trị hen suyễn

Không nắm rõ khi nào hết thuốc

Có rất nhiều người tình trạng bệnh được kiểm soát rất tốt nhưng bất ngờ tái khám cùng tình trạng bệnh trở nặng, dù bệnh nhân vẫn sử dụng thuốc đều đặn, không tiếp xúc với tác nhân gây kích phát cơn hen. Tuy nhiên, khi xem xét thì bác sĩ mới biết thuốc trong lo đã hết từ lâu nhưng người bệnh không hề biết hoặc biết.

Có vài loại thuốc có vạch chỉ thị liều. Lúc vạch về số 0 hoặc vạch đỏ tức là thuốc đã cạn, còn khi thuốc không có vạch thì người bệnh phải lưu lại khi nào bắt đầu dùng thuốc cũng như coi kĩ hướng dẫn để biết phương pháp nhận biết lúc nào hết thuốc.

Tham khảo các loại thuốc dùng cho trẻ bị hen suyễn. Click here

Thuốc có thể chữa dứt điểm bệnh hen suyễn

Khi điều trị bệnh có nhiều người bị bệnh cứ nghĩ rằng cứ dùng thuốc là có thể chữa tận gốc hoàn toàn bệnh hen suyễn và khi thấy các triệu chứng không còn nữa thì nghĩ bệnh đã hết nên bỏ thuốc, một thời gian sau thì bệnh lại tái phát rồi cho rằng thuốc không hiệu quả

thuoc kiem soat benh hen suyen
Thuốc chỉ có thể kiểm soát bệnh hen suyễn

Bệnh nhân bị hen suyễn cần phải biết hen suyễn không thể chữa hết bệnh hoàn toàn mà chỉ có thể kiểm soát bệnh. Do đó, việc dùng thuốc dự phòng cơn mỗi ngày sẽ giúp khống chế hen, hạn chế tần suất lên cơn nghẹt thở, hay nếu cơn hen xuất hiện thì biểu hiện cũng giảm, hạn chế tác động tới các hoạt động trong cuộc sống của người bệnh. Vì vậy bệnh nhân mắc hen phế quản buộc phải dùng thuốc lâu dài, tránh việc tùy tiện ngưng dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: 7 thực phẩm người bệnh hen suyễn nên kiêng

 

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *