thoat-vi-dia-dem-that-lung
Posted By CTV
Phương pháp giúp xác định thoát vị đĩa đệm

Để giúp xác định xem bạn có bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng hay không, các bác sĩ sẽ xem bệnh lý và tiến hành kiểm tra thể chất, chẩn đoán có thể được xác nhận bằng chụp cộng hưởng từ (MRI). Bác sĩ sẽ kiểm tra cột sống của bạn và tiến hành các xét nghiệm sau đây để giúp xác định nguyên nhân gây ra chứng đau lưng.

Kiểm tra dây thần kinh

Khám sức khoẻ nên bao gồm một cuộc khám thần kinh để phát hiện sự yếu hoặc mất cảm giác. Để kiểm tra sự yếu cơ, bác sĩ sẽ đánh giá cách bạn đi bộ trên gót chân và ngón chân, đùi, mắt cá chân, và ngón chân của bạn cũng có thể được kiểm tra. Bác sĩ có thể phát hiện ra bất kỳ ảnh hưởng nào của cảm giác bằng cách kiểm tra xem bạn có tê hay không để chạm vào chân và bàn chân. Ngoài ra, phản xạ của bạn ở đầu gối và mắt cá chân sẽ được kiểm tra. Thử nghiệm nâng chân thẳng giúp chuẩn đoán chính xác về thoát vị đĩa đệm thắt lưng ở bệnh nhân dưới 35 tuổi. Trong bài kiểm tra này, bạn nằm trên lưng và bác sĩ của bạn nâng chân bị tổn thương lên. Đầu gối của bạn vẫn thẳng. Nếu bạn cảm thấy đau ở chân và dưới đầu gối, bạn có dương tính với một đĩa đệm thoát vị.

thoat-vi-dia-dem-that-lung
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Xét nghiệm MRI

Để giúp khẳng định chẩn đoán của đĩa đệm thoát vị, bác sĩ có thể đề nghị quét MRI. Quá trình quét này có thể tạo ra những hình ảnh rõ ràng về các mô mềm như đĩa đệm giữa xương.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Trong phần lớn các trường hợp, đĩa thắt lưng thoát vị sẽ dần dần được cải thiện trong một khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần. Thông thường, hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng từ 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân trải qua các cơn đau khi hồi phục.

Các biện pháp không phẫu thuật có thể được tận dụng có thể là nghỉ ngơi. Thông thường 1-2 ngày nghỉ ngơi sẽ làm dịu cơn đau nặng. Tuy nhiên, không được ở lại chân của bạn lâu hơn. Nghỉ ngơi nghỉ trong ngày, nhưng tránh ngồi trong một khoảng thời gian dài, làm cho tất cả các chuyển động của bạn chậm và kiểm soát. Thay đổi các hoạt động hàng ngày của bạn để tránh những động tác có thể gây ra thêm đau, đặc biệt là uốn cong về phía trước và nâng lên.

Tiêm thuốc chống viêm

Các loại thuốc như ibuprofen hoặc naproxen có thể làm giảm đau.

Vật lý trị liệu

Các bài tập cụ thể có thể tăng cường cơ lưng và cơ bụng của bạn.

Vật lý trị liệu giúp điều trị thoát vị đĩa đệm

Trong số các biện pháp trên, chỉ có tiêm mũi dạ dày đã được chứng minh có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng giúp mang lại hiệu quả 6 tuần hoặc nhiều hơn các chăm sóc không theo phác đồ khác. Việc điều trị không phẫu thuật hiệu quả nhất cho đĩa đệm thoát vị thắt lưng bao gồm việc quan sát và tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng để giảm đau ngắn hạn.

Điều trị bằng phẫu thuật

Chỉ có một tỷ lệ phần trăm bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng phải phẫu thuật. Phẫu thuật cột sống thường được khuyến cáo chỉ sau một thời gian điều trị không phẫu thuật đã không làm giảm các triệu chứng đau đớn. Phục hồi chức năng. Hầu hết bệnh nhân không cần điều trị chính thức sau phẫu thuật. Sau khi bác sĩ phẫu thuật sẽ kiểm tra và xác nhận rằng vết rạch của bạn đã lành, bạn có thể bắt đầu chương trình tập luyện phục hồi chức năng. Một chương trình đi bộ đơn giản 30 phút mỗi ngày, cùng với các bài tập linh hoạt cho lưng và chân, có thể được thực hiện như một chương trình tại nhà.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *