Posted By CTV
Những hạn chế sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm gây nên rất nhiều khó khăn cho bệnh nhân trong quá trình vận động, sinh hoạt. Nếu những biện pháp chữa trị bằng thuốc và các bài tập vật trí trị liệu không mang lại hiệu quả trong chữa trị và bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đến khả năng vận động của người bệnh. Mổ thoát vị đĩa đệm sẽ giúp ngăn chặn những biến chứng trên và giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái trong cuộc sống, từ đó giúp bệnh nhân sinh hoạt bình thường.

Những hạn chế sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Mổ thoát vị đĩa đệm có thể giúp bệnh nhân hạn chế bệnh nhân trong khoảng thời gian ngắn, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi sau thời gian ngắn và có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Tỉ lệ thành công của phương pháp có thể lên đến 90%, tuy nhiên bệnh cũng có thể tái phát và khi tái phát có thể nghiêm trọng hơn.

Sau quá trình phẫu thuật, cơ thể rất yếu và hệ xương khớp rất dễ tổn thương, do đó cần phải có những phương pháp để giúp chế tình trạng bệnh.

thoat-vi-dia-dem
Thoát vị đĩa đệm gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân

Chế độ nghỉ ngơi

Bệnh nhân sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cần phải có thời gian nghỉ ngơi dài, không nên  nằm trên giường cứng vì có thể ảnh hưởng nhiều đến cột sống và làm cột sống biến dạng. Không nên vận động mạnh để tránh có thể dẫn đến tình trạng bệnh và bệnh có thể tái phát.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là một điều rất cần thiết để giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Nên bổ sung nhiều thực phẩm có chứa nhiều canxi như trứng, sữa, các loại rau có màu xanh xẫm và các loại đậu như đậu nành, đậu xanh,….

Tập luyện thể dục thể thao

Thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe, phong chống được nhiều bệnh tật cho cơ thể, bên cạnh đó còn giúp các cơ được bền bỉ, dẻo dai, giúp ích rất nhiều trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên kết hợp với nhiều bài tập nhẹ để giúp hạn chế những cơn đau. Những bài tập có thể kể đến như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, để giúp kéo giãn cột sống, hạn chế những cơn đau.

Không nên luyện tập các bài tập nặng và va chạm nặng như bóng đá, bóng chuyền vì có thể dẫn đến những chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện và làm bệnh có thể tái phát. Bên cạnh đó không nên sử dụng những chất kích thích hại cho cơ thể như thuốc lá, rượu bia, cà phê vì có thể làm chậm quá trình phục hồi của cơ thể.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *