tre bi benh hen suyen
Posted By CTV
Một số nguyên nhân khiến trẻ bị hen suyễn

Theo các báo cáo từ các phòng khám nhi, thì các trường hợp trẻ em mắc các bệnh dị ứng (viêm da cơ địa, chàm, viêm mũi dị ứng…) cũng như hen suyễn ngày càng tăng

Di truyền là 1 lý do gây nên các loại bệnh này. Nhưng, bệnh dị ứng cũng như hen suyễn ngày càng tăng ở các trẻ không có người thân trong gia đình bị bệnh dị ứng và hen phế quản.Có nhiều ý kiến trả lời cho tình trạng này như sau.

Thừa cân và hen suyễn

Khoa học đã cho rằng việc chuyển đổi cách sống và sinh hoạt dẫn tới làm tăng khả năng bị bệnh mãn tính không lây, trong đó hội chứng thừa cân. Hiện giờ số trường hợp bị béo phì tại những thành phố lớn đã nhiều hơn rất nhiều số trường hợp bị suy dinh dưỡng. Thừa cân béo phì là một tác nhân khiến ngày càng tăng bệnh dị ứng và hen phế quản thông qua nhiều nguyên lý, gồm sự tương đồng gene giữa thừa cân và bệnh hen suyễn ở trẻ em, thừa cân gây suy giảm cơ chế hô hấp vì làm tăng kháng lực đường hô hấp..

tre bi benh hen suyen
Trẻ bị bệnh hen suyễn

Nhất là mô mỡ thừa trong bệnh thừa cân thúc đẩy hoạt động gia tăng sản sinh ra các chất gây viêm adipokine làm hại cho sức khỏe như TNF alpha, IL-6 và leptin. Thói quen sử dụng nhiều các chất béo cũng như tinh bột cũng khiến tăng thêm stress oxy hóa và hiện tượng viêm toàn thân. Bên cạnh việc làm gia tăng khả năng bị bệnh hen phế quản, thừa cân cũng là 1 lý do khiến cho việc kiểm soát trong quá trình chữa hen phế quản khó khăn hơn. Vì thế việc giảm cân giúp ích cho việc ngừa cũng như kiểm soát hen suyễn.

Thiếu vitamin D và hen phế quản

Nhiệm vụ cơ bản của vitamin D là tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi và photpho trong cơ thể, qua đó tác động đến cơ chế tạo xương trong cơ thể. Song,y học tìm ra các tác dụng khác của vitamin D ở trong việc ngăn ngừa những bệnh mãn tính không lây. Thiếu vitamin D được cho là làm tăng khả năng bị bệnh hen suyễn. Trẻ con thời nay có lối sinh hoạt thường ngày là đến lớp từ sáng sớm, ít khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời dẫn đến thiếu vitamin D. Để phòng ngừa thiếu vitamin D hãy  để  trẻ thường xuyên tiếp xúc với tia nắng mặt trời nhẹ, dùng thực phẩm cung cấp vitamin D.

Dùng kháng sinh sớm

nguyen nhan gay benh hen suyen o tre em
Dùng kháng sinh sớm có thể gây bệnh hen suyễn cho trẻ em

Dùng kháng sinh sớm gây đảo lộn hệ vi sinh đường ruột tự nhiên cũng như là lý do làm tăng thêm khả năng bị bệnh dị ứng cũng như hen phế quản. Để ngăn ngừa điều ấy, bố mẹ không được tùy tiện mua kháng sinh cho trẻ sử dụng lúc sốt ho, mà nên đi bệnh viện để được sự hướng dẫn đúng của bác sĩ.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *