ưu điểm công nghệ in offset
Posted By indecalnhu
Công nghệ in offset là gì? Tại sao nên sử dụng Công nghệ in offset

Nếu không phải người trong ngành in ấn thì không phải ai cũng biết và tìm hiểu rõ về công nghệ in offset là gì? Nội dung bài viết bên dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn để công nghệ in offset & những lợi thế của cách thức in ấn này.

Tìm hiểu công nghệ in offset là gì?

In offset là một kỹ thuật in áp dụng khá phổ biến trong ngành in ấn (Nhất là việc tạo ra các mẫu lịch treo tường đẹp mắt). Qua đó, các hình ảnh dính mực sẽ được ép những tấm offset (tấm cao su) ngay sau đó mới được in lên giấy. Công nghệ in offset nếu áp dụng in thạch bản sẽ giúp cho tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in, đồng thời cũng cho chất lượng in ấn tốt hơn.

công nghệ in offset
Công nghệ in offset là gì?

Các ưu điểm khi sử dụng công nghệ in offset

  • Công nghệ in offset mang đến cho bạn một sản phẩm in chất lượng, hình ảnh rõ nét, màu sắc đẹp, không bị lem bị mờ khi in ấn.
  • Giúp cho việc chế tạo các bản in được dễ dàng hơn.
  • Có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau từ phẳng đến sần sùi (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).
  • Giúp nâng cao tuổi thọ của bản in được lâu hơn.

Công nghệ in offset khi mới đưa vào sử dụng sẽ giúp cho các sản phẩm in đạt chất lượng cao nhất, màu in chuẩn, sắc nét, hạn chế tối đa những lỗi in mờ, mực in nhòe, in không chuẩn màu…

Xem thêm: So Sánh in offset và in kỹ thuật số

ưu điểm công nghệ in offset
Các ưu điểm khi sử dụng công nghệ in offset

Quy trình in offset

B1: Thiết kế chế bản

Tạo một bản thiết kế hoàn chỉnh trên máy tính. Bạn muốn sản phẩm in của mình ở bên ngoài như thế nào thì bạn phải thiết kế sản phẩm của mình trên máy tính y như thế. Hãy dành nhiều thời gian hơn một chút cho việc thiết kế trên máy. Bởi sau khi đã in ra rồi thì rất khó để sửa.

B2: Output Film

Sau khi đã chế bản xong thì xuất file để outfilm, đối với các sản phẩm có nhiều màu, Film sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black). Còn đối với những bản in một màu thì không cần xuất film.

Tìm hiểu về hệ màu CMYK Tại Đây

B3: Phơi bản kẽm

Khi đã có 4 tấm phim, người ta đem phơi từng tấm một lên bản kẽm. Đến đây ta đã có 4 bản kẽm đại diện cho 4 màu chính được gọi là C, M, Y, K.

B4: Tiến hàng In Offset

Người ta sẽ tiến hành in menu  từng màu một, in màu gì trước, màu gì sau sẽ tùy vào kinh nghiệm của người thợ in. Đầu tiên, người ta sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm trong hệ màu CMYK để lắp lên quả lô máy in Offset.

Ở phần vào mực của máy người thợ in sẽ cho loại mực tương ứng và tiến hành in. Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy.

Sau khi đã hoàn thành xong hết số lượng cần in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ rồi lắp kẽm mới vào. Tiếp tục cho tờ giấy đã in một màu kia vào và thực hiện theo quy trình cũ cho đến khi hết cả bốn màu. Bốn màu in chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng.

Trong quá trình in như vậy, với mỗi màu những người thợ in sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật ổn định. Cả quá trình sẽ rơi vào khoảng 200 bản chạy thử. Chính vì vậy, trong công nghệ in offset số lượng ít, người ta sẽ phải tính dư giấy ra khoảng 200 tờ in để trừ hao cho công đoạn chạy thử.

ứng dụng công nghệ in offset
Quy trình in offset

B5: Gia công sau khi in

Khi in xong, sản phẩm sẽ được đưa vào để cán láng. Cán láng là cán lớp màng mỏng lên bề mặt của tờ giấy in, điều này sẽ giúp tờ giấy được mịn hơn, giúp hình ảnh trở nên đẹp hơn.

Có 2 kiểu cán láng là cán mờ và cán bóng: Cán mờ sẽ tạo ra bề mặt mịn và mềm còn cán bóng sẽ cho bề mặt sáng bóng hẳn lên.

Việc cán láng chỉ là một hình thức trang sức sau khi in menu đẹp, giúp sản phẩm được đẹp hơn. Bước này chỉ được thực hiện khi khách hàng có yêu cầu.

Bên cạnh việc cán láng, sau khi in xong người ta sẽ sử dụng máy xén để xén thành phẩm, loại bỏ những phần in thừa và giúp sản phẩm trông vuông vắn, đẹp mắt hơn.

Công nghệ in offset đã được ứng dụng từ rất lâu trong in ấn. Nó mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao, hình ảnh sắc nét, thích hợp để sản xuất các sản phẩm như: sách, báo, tạp chí, catalogue, tài liệu quảng cáo tiếp thị, name card, tờ rơi, poster, voucher,…