benh hen suyen gay ho
Posted By CTV
Cảnh giác với chứng ho vào ban đêm

Ho được xem là phản xạ bảo vệ hệ thống hô hấp. Đó không phải là bệnh mà là dấu hiệu của không ít bệnh.

Ho về đêm là hiện tượng ho không xuất hiện vào ban ngày, tuy nhiên cứ tới đêm lại xảy ra ho, ho từng cơn hoặc ho kéo dài. Ngoài ra khi chúng ta bị ho, có thể kèm theo ngứa họng rất khó chịu. Tình hình này xuất hiện thường xuyên sẽ tác động tới giấc ngủ, làm cho chúng ta mất ngủ, mỏi mệt, dễ gắt gỏng và năng suất làm việc có khả năng sẽ bị tác động. Ho về đêm ở người trưởng thành có thể do những lý do sau:

Do bệnh hen suyễn

benh hen suyen gay ho
Ho do bệnh hen suyễn

Đa số những người bệnh hen phế quản đều mắc phải những tình trạng liên quan đến hô hấp ví dụ như ho khan. Do đó, thể hiện ho về đêm cũng có thể là biểu hiện lâm sàng của bệnh hen suyễn. Các dấu hiệu của hen phế quản xuất hiện thêm cũng như biến mất tùy thuộc vào sinh hoạt và căn nguyên tác động. Các dấu hiệu ban đầu thường là ho kèm thở rít, những biểu hiện này thường hay tái phát và hay trỡ nặng vao ban đêm, lúc quá sức hay tiếp xúc với không khí lạnh. Cảm cúm hoặc viêm nhiễm đường hô hấp rất có thể gây bộc phát bệnh hen phế quản, lúc đó, người bệnh sẽ có tình trạng khó thở, thở rít, ho nhiều, tức ngực…

Viêm xoang

Lúc bị viêm xoang, những xoang bị viêm sẽ có tình trạng tắc nghẽn, bị nghẹt mũi…. Vào ban ngày, những chất nhầy được người bệnh thải ra hoặc biến mất qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên vào ban đêm, chất nhầy dễ đọng lại tại cổ họng và làm ho. Tình trạng nghẹt mũi do viêm xoang làm cho người mắc bệnh khi ngủ phải hô hấp bằng miệng, vì thế, họng dễ bị khô, rát về đêm.

Trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng sinh ra ho. Lúc nằm xuống, các axit gây khó tiêu cũng như ợ nóng trong bao tử sẽ trào ngược lên phổi gây ra ho. Khi lý do gây ho vào ban đêm đã được phát hiện thì hãy nỗ lực ăn bớt đi khi dùng bữa tối, lúc ngủ hãy kê cao gối, tình trạng trào ngược sẽ hạn chế bớt và sẽ giảm ho.

ho do trao nguoc da day thuc quan
Ho do trào ngược dạ dày thực quản

Trường hợp hiện tượng bị ho vào ban đêm xuất hiện trên 5 ngày (kể cả trẻ em và người trưởng thành), đi kèm theo là những biểu hiện như chảy nước mũi, ho sâu, khó thở, đau bụng…, người mắc bệnh nên đi khám bệnh viện để được sử dụng thuốc và có phương pháp chữa bệnh hợp lí, tránh việc tự tiện mua và sử dụng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.