benh hen suyen khi mang thai
Posted By CTV
Cần làm gì khi mang thai mà mắc hen phế quản

Lúc có thai mà người mẹ mắc mắc bệnh hen phế quản mãn tính thì cần cẩn trọng trong việc chữa trị để hạn chế các tác động xấu tới thai nhi.

Cẩn thận khi mắc bệnh hen suyễn trong quá trình mang thai

Trường hợp thai phụ chưa từng bị hen suyễn, sẽ rất khó để xác định rằng những dấu hiệu không thở được hay thở khò khè trong khi mang thai là triệu chứng của suyễn. Ngoài ra, khi mẹ đã từng bị hen suyễn nhưng chỉ có dấu hiệu nhẹ trong thai kỳ sẽ làm cho thai phụ chủ quan xem nhẹ bệnh. Nhưng, hen suyễn có thể tác động đến người mẹ và thai nhi vì thế mẹ bầu cần  theo dõi kỹ càng.

Đầu tiên, cần phải biết rằng, trường hợp mẹ bị bệnh hen suyễn khi đang có thai, chắc chắn căn bệnh sẽ đem đến nhiều điều đáng quan tâm cho thai kỳ. Trong giai đoạn có thai, hen suyễn không chỉ là tác động tới mẹ mà còn hạn chế lượng oxy mà thai nhi có được từ mẹ.

Mang thai sẽ tác động tới tình trạng bệnh của mẹ

Tình hình suyễn của thai phụ càng nặng thì rủi ro trầm trọng trong lúc có thai sẽ càng nhiều. Ngoài ra, tùy theo thể trạng của mẹ, thai kỳ cũng có các tác động tới bệnh hen phế quản của mẹ. Có 1/3 các thai phụ bị bệnh hen suyễn sẽ phục hồi mức độ bệnh khi có thai, 1/3 số khác thì có mức độ bệnh giữ nguyên so với lúc trước mang thai, còn 1/3 còn lại (thường là các trường hợp bị bệnh hen suyễn nặng), mức độ bệnh sẽ tệ đi.

benh hen suyen khi mang thai
Bệnh hen suyễn khi đang mang thai

Trường hợp mẹ từng có thai,  thai phụ sẽ thấy các tác động của căn bệnh hen phế quản đến lần có thai này của mẹ tương đương với các lần có thai trước đó

Cần phải kiểm soát bệnh hen khi mang thai.

Khi chưa kiểm soát hiệu quả, hen phế quản hoàn toàn có thể làm thai phụ nâng cao huyết áp mỗi lần có thai hay sẽ có khả năng bị tiền sản giật (dẫn đến huyết áp cao cũng như có thể tác động đến nhau thai, thận, gan, não). Không những thế, hen suyễn hoàn toàn có thể gây nhiều tác động xấu đến thai nhi

Dù vậy, các ảnh hưởng từ bệnh hen phế quản có thể tránh được khi thai phụ được theo dõi sát sao bởi các bác sĩ sản khoa cũng như bác sĩ điều trị hen suyễn. Bác sĩ sẽ có phương pháp giúp mẹ có cơ hội để có một quá trình mang thai an toàn.

kiem soat benh hen suyen khi mang thai
Cần kiểm soát tốt bệnh hen suyễn khi mang thai

Bệnh hen phế quản sẽ gây nhiều tác động tiêu cực đến cả mẹ và thai nhi tuy nhiên các khả năng này còn có thể ngăn ngừa nếu thai phụ được bác sĩ theo dõi thường xuyên, điều đó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển bình thường.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *