cách đóng gói trái cây đi xa
Posted By indecalnhu
Cách đóng gói trái cây đi xa an toàn, chuyên nghiệp

Rau củ quả, trái cây là mặt hàng rất dễ hư hỏng trong quá trình vận chuyển hàng nếu không biết cách đóng gói trái cây đi xa đúng chuẩn. Chưa kể với một số loại trái cây đặc biệt, doanh nghiệp cần đáp ứng theo những quy tắc riêng cho quá trình vận chuyển. Sau đây indecalnhua sẽ tổng hợp cách đóng gói trái cây, rau củ quả gửi vận chuyển đường xa an toàn, luôn bảo đảm được chất lượng

Vì sao cần đáp ứng tiêu chuẩn đóng gói trái cây đi đường xa

Để giũ cho trái cây luôn có độ tươi ngon cũng như không ảnh hưởng đến giá trị thực phẩm, vệ sinh khi vận chuyển thì các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong ngành vận tải cần phải chú ý đến các yêu cầu đóng gói, bảo quản, đáp ứng tốt các tiêu chí đặt ra để quá trình vận chuyển đạt được hiệu quả nhất.

Lý do chủ yếu gây ra tình trạng hư hại trong lúc vận chuyển đi đường xa chính là sự tác động cơ học và chèn ép lẫn nhau của trái cây ở trong xe, nhất là khi xe đi qua các đoạn dốc, ngã rẽ, đoạn đường chất lượng kém. Các đóng gói trái cây đi xa đúng chuẩn sẽ giúp giảm lực tiếp xúc và sự tiếp xúc của trái cây, hạn chế tình trạng dập nát dẫn đến hôi thối.

cách đóng gói trái cây

Hầu hết các loại trái cây đều cần phải được bảo quan trong môi trường nhiệt độ cao để giữ được độ tươi và giá trị dinh dưỡng của mình, nhưng cũng có một số loại vẫn đáp ứng tốt với môi trường bình thường

Vì vậy, cần dựa vào đặc điểm của từng loại mà đơn vị vận chuyển sẽ áp dụng cách vận chuyển khác nhau chẳng hạn như là xe tải thường, xe tải khoang lạnh. Hiện nay phần lớn các dịch vụ vận chuyển còn đóng gói nước đá hoặc đá gel để bảo quản trái cây, rau củ quả hoặc sử dụng các hộp đựng chuyên dụng để hạn chế sự va đập.

Chi tiết cách đóng gói trái cây đi xa đúng chuẩn

Hãy tham khảo những cách đóng gói trái cây đi xa sau đây để tránh cho hàng hóa bị dập nát, hỏng hóc.

Trái cây sau khi được thu hoạch cần phải được để khô rồi mới tiến hành đóng gói. Nếu tiếp xúc nhiều với nước có thể khiến các loại quả nhanh bị thối.

Dùng những loại xốp bọc trái cây chuyên dụng được thiết kế dạng vòng lưới để hạn chế trường hợp trái cây va đập vào nhau. Sau đó, có thể dùng thêm các loại giấy báo để bao bọc bên ngoài.

Tiếp theo, sử dụng thùng carton hoặc thùng xốp dày để xếp trái cây vào thùng. Đối với một số loại trái cây có kích thước lớn, vỏ dày thì bạn có thể dùng bao tải thay chẳng hạn như mít, sầu riêng, dưa hấu…

Bên cạnh đó, sau khi đóng thành từng thùng, phải chú ý số lượng thùng được xếp chồng lên nhau. Không được xếp quá nhiều thùng nặng lên vì có thể gây bẹp các thùng bên dưới sẽ làm hư hại trái cây.

Trong quá trình vận chuyển trái cây đi xa, cần giữ cho thùng luôn khô ráo, tránh tiếp xúc nhiều với nắng hoặc nước  làm hỏng trái cây.

Cách đóng gói trái cây đi xa khi vận chuyển hàng nhanh

Vận chuyển hàng nhanh nghĩa là các chuyến xe siêu tốc hoặc những chuyến không quá xa cần phải giao nhanh để không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Do là quá trình vận chuyển nhanh nên sẽ không có nhiều thời gian để đơn vị vận chuyển lẫn khách hàng quá đầu tư và chau chuốt vào khâu đóng gói để đáp ứng được yêu cầu vận chuyển.

Hàng hóa trái cây, rau củ quả thuộc diện cần chuyển hàng nhanh thường sẽ được đóng gói bằng các loại giấy gói bảo vệ. Việc quấn giấy gói phải được tiến hạnh tỉ mỉ sau đó bỏ vào các thùng xốp hoặc carton để tránh sự va đập. Lưu ý giấy và thùng bên ngoài cần phải có độ mềm xốp nhất định, không quá cứng, gồ ghề.

Ngoài ra, vật liệu dùng trong đóng gói cũng phải có đáp ứng yêu cầu về sự chắc chắn và khối hình nhất định, dễ sắp xếp để khi chồng các kiện hàng lên nhau trong xe, kiện hàng không bị xẹp.

Khi đóng gói trái cây đi đường xa thì thùng hàng phải có độ thông thoáng để trái cây có thể quang hợp, chín đều, đúng theo dự định nếu không sẽ rất nhanh hư và chất lượng giảm sút. Điều cần đặc biệt trong cách đóng gói trái cây đi xa là không được bọc trái cây bằng túi nylon để tránh ủ khí, nhưng nếu là các mặt hàng khác thì bao bì nhựa, hay nilon kết hợp với máy đóng gói bao bì chất lượng thì vẫn hoàn hoàn chấp nhận được.

Cách đóng gói trái cây lạnh di đường xa

Thời tiết Việt Nam do nằm gần xích đạo nên có nền nhiệt cao, vì thế trái cây nếu không được bảo quản trong môi trường phù hợp trong suốt thời gian vận chuyển sẽ bị hư hỏng rất nhanh.

Thông thường phần lớn các doanh nghiệp đều yêu cầu các đon vị vận chuyển khi vận chuyển các loại trái cây tươi thì cần đáp ứng nhiệt độ lạnh trong khoan xe để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, tươi ngon, hợp vệ sinh với thời gian sử dụng được kéo dài.

cách đóng gói trái cây đi xa

Mỗi loại trái cây sẽ phù hợp với một mức nhiệt riêng do đó cũng đặt ra hai cách đóng gói trái cây đi xa là container lạnh và xe tải lạnh.

Đối với các loại trái cây cần đóng gói lạnh, sau khi thu hoạch cần cho ngay vào thùng xốp có đá để làm lạnh. Cách làm này thường áp dụng cho việc vận chuyển trong khu vực nội thành.

Ngoài ra đó cũng có một số loại trái cây chỉ cần nhiệt độ bình thường khi vận chuyện, trường hợp này có thể sử dụng xe tải hoặc container bình thường hỗ trợ các loại nước đá, gel lạnh tích hợp chung vào thùng trái cây trong quá trình vận chuyển.

Nếu sử dụng nước đá và đá gel trong cách đóng trái cây đi xa thì điều cần lưu ý đến số lượng nước đá để làm lạnh trong vòng 24h và thùng đã được đóng kín hay chưa, hạn chế tình trạng tràn nước ảnh hưởng đến các thành phần khác trong xe.

Nếu là trái cây vận chuyển dài ngày trong các container lạnh và xe tải có tiện ích làm lạnh, người vận chuyển nên dùng những hộp xốp nhiều lỗ thoáng khí trước khi cho vào khoang lạnh. Những chiếc hộp này có tác dụng hạn chế  va chạm đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến việc làm lạnh trái cây.

Khi giao đến nơi, tránh để trái cây ra ngay ở nhiệt độ thường mà cần phải lấy để vào những thùng ướp đá để trái cây thích ứng dần với sự thay đổi nhiệt độ.

Bên cạnh đó, với những loại trái cây vận chuyển đường xa bằng cách làm lạnh, hãy kiểm tra khả năng làm lạnh của khoang xe trước khi vận chuyển.

Xem thêm bài viết hữu ích về đóng gói hàng hóa tại: https://maydonggoi.com.vn/

Trên đây là các cách đóng gói trái cây đi xa đảm bảo an toàn, giúp trái cây luôn giữ được chất lượng vốn có, không bị hư hỏng. Để chắc chắn quá trình vận chuyển trái cây đi xa tốt nhất, bạn nên lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp.