Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì khi điều trị
Posted By CTV
Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì khi điều trị

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý liên quan đến cột sống và mãn tính, nó gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống chúng ta. Không chỉ tuân thủ theo cách trị bệnh bác sĩ mà chúng ta còn có những kế hoạch ăn uống cũng như các chất kiêng cử trong uống hay những hoạt động hằng ngày để có thể điều trị bệnh thoát vị một cách cao nhất

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì khi điều trị

Chế độ dinh dưỡng

Các thực phẩm bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần tránh

Thực phẩm giàu chất đạm, thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu, thịt lợn … Trong quá trình tiêu hoá thịt đỏ được hấp thu, cơ thể sẽ tạo ra nhiều axit hơn và cần canxi để trung hòa. Nếu bạn không cung cấp đủ canxi, cơ thể sẽ tự động lấy canxi từ xương, làm tăng nguy cơ viêm khớp, loãng xương.

Thực phẩm chứa purine và fructose như gia cầm, cá trích, thịt, gia súc, muối, gia vị (như tim, gan, phổi, ruột …). Purin và Fructose, khi bổ sung vào cơ thể, kích thích phản ứng viêm ở khớp, làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Thực phẩm giàu chất béo như gà rán, xúc xích, thịt nướng … Các chất béo bão hòa có trong các loại thực phẩm này sẽ thúc đẩy phản ứng viêm ở khớp, gây sưng đau, lưu thông không tốt cho quá trình điều trị.

Đồ uống có cồn hoặc chất kích thích như bia, rượu và cà phê có thể làm bệnh nặng hơn.

Chế độ sinh hoạt

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên lưu ý những điều sau:

Không ngồi quá lâu

Tư thế này sẽ gây áp lực lên đĩa đệm tủy sống 3 lần khi đứng. Vì vậy, ngồi liên tục trong một thời gian dài sẽ làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, khi ngồi trước máy tính, người ta thường ngồi khom lưng điều này gây thêm áp lực lên đĩa.

Ngừng vác đồ vật nặng

Vác vật nặng sai tư thế sẽ gây áp lực lên xương sống gây ra những chấn thương khó mà hồi phục. Bệnh nhân có đĩa đệm thoát vị phải hạn chế những vật hơn 2 kg, kể cả mang (ẫm) theo em bé.

Không chạy hoặc nhảy quá nhanh

Chạy nhảy hoặc làm cho các cử động uốn, gây ra những áp lực và căn bệnh nặng hơn. Điều này  ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Do đó, khi những cơn đau mới phát sinh hoặc trong khi điều trị, bệnh nhân bị thoát vị đĩa nên  hạn chế những động tác ảnh hưởng cột sống

Không nhiều

Nghỉ ngơi là điều cần thiết cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, nằm nhiều không hoạt động sẽ làm cho các cơ co lại co lại, mất tính linh hoạt. Do đó, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ hàng ngày để giúp đẩy nhanh việc hồi phục bệnh nhanh chóng

Qua bài viết trên có thể giúp bạn phòng tránh căn bệnh thoát vị đĩa đệm một cách tốt hơn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *